Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan

Ngày đăng: 10/03/2020
Sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu và biên soạn các bộ sách kì công, nhiều tác giả tại lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2019 chưa từng nghĩ rằng sẽ được giải.

Sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu và biên soạn các bộ sách kì công, nhiều tác giả tại lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2019 chưa từng nghĩ rằng sẽ được giải.
Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã diễn ra vào lúc 20h ngày 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Theo đó, 27 bộ sách đã đạt Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Chia sẻ tại lễ trao giải, tác giả Đỗ Thị Xuyến, đang giảng dạy tại Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), nói rằng cảm xúc của bản thân không thể tả được bằng lời. Tiến sĩ Đỗ Thị Xuyến đã tham gia viết các tập sách đạt giải A năm nay của bộ sách Thực vật chí Việt Nam.

Cũng trải qua một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng, PGS.TS. Vương Xuân Tình, chủ biên bộ sách 4 tập Các dân tộc ở Việt Nam cũng chia sẻ rằng ông thực sự rất bất ngờ khi được trao giải.Về quá trình viết sách, tác giả Đỗ Thị Xuyến bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi tham gia làm công trình này. Chúng tôi đã trải qua một quá trình lâu dài để làm nên một công trình lớn như vậy. Đối với riêng tôi, tôi bắt đầu nghiên cứu công trình này từ năm 1996 và cho đến năm 2017 mới hoàn tất để xuất bản. Và đến năm nay cuốn sách mới được trao giải thưởng. Cảm xúc khi nhận được giấy mời tới lễ trao giải giống như Hội Xuất bản đã ghi nhận công lao của tôi trong suốt một thời gian dài”.


Đề cập thêm về khoảng thời gian viết sách, tác giả Vương Xuân Tình cho biết bộ sách này gồm 4 tập 5 quyển và dài gần 5.000 trang. Bộ sách được hoàn tất trong vòng 6 năm, khởi động từ 2012 và đến năm 2018 mới hoàn thành. Trong đó, PGS.TS. Vương Xuân Tình là chủ biên và bộ sách cũng có sự tham gia của 102 lượt tác giả.Tác giả Vương Xuân Tình cho hay: “Khi làm bộ sách này chúng tôi chỉ mong sách được xuất bản. Bộ sách này là sự tham gia của tập thể cán bộ Viện Dân tộc học cùng sự phối hợp của một số chuyên gia từ bên ngoài và được xây dựng trong một điều kiện hết sức khó khăn, hạn chế về kinh phí. Trong quá trình viết sách cũng hết sức tiết kiệm và luôn nỗ lực phát huy, thúc đẩy tinh thần khoa học của nhóm. Thời điểm biên soạn, chúng tôi chỉ mong bộ sách được xuất bản và rất may được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đỡ đầu. Đây là một bộ sách lớn và rất khó có một nhà xuất bản nào có được nguồn lực xuất bản như vậy. Khi sách được xuất bản thì chúng tôi cũng hết sức vui mừng và không ngờ là trong giải Sách quốc gia năm nay lại được trao giải. Đây cũng là một niềm vui rất lớn của tập thể tác giả”.

Tại lễ trao giải, tác giả Trần Hậu Yên Thế cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được giải thưởng và gửi lời cảm ơn báo điện tử Zing khi ngay từ ban đầu đã chia sẻ nghiên cứu của nhóm tác giả.

Trần Hậu Yên Thế là chủ biên cuốn Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa (Nhìn từ đền Vua Đinh, Vua Lê) – cuốn sách nhận được giải C năm nay.

Tác giả cũng bày tỏ: “Thông qua cuốn sách này tôi thấy một điều là rất nhiều người Việt Nam, dù trong quá trình học tập và lao động không ở Việt Nam nữa nhưng biểu tượng linh vật, biểu tượng linh thiêng của dân tộc sẽ cùng đồng hành trong hành trang của những người xa xứ”.

Tin cùng chuyên mục

1 / 4
Hình 4
2 / 4
Hình 3
3 / 4
Hình 2
4 / 4
Hình 1

 
Loading the player...
Đà Nẵng, Việt Nam

 
Lượt truy cập: 25,932 Hôm qua: - Hôm nay: 43 Tuần này: 81 - Tuần trước: 43 Tháng này: 503 - Tháng trước: 471 Online: 2